การดูดซึมของโปรตีน(Protein Adsorption)
การดูดซึมกรดอะมิโนในทางเดินอาหารส่วนใหญ่เกิดขึ้นในลำไส้เล็กส่วนต้นและส่วนกลาง โดยปกติอัตราการดูดซึมของกรดอะมิโนจะเร็วกว่าอัตราการย่อยโปรตีน ดังนั้นไม่พบกรดอะมิโนหลงเหลือในโพรงทางเดินอาหาร กรดอะมิโนที่มีโครงสร้างในรูป L-isomer จะดูดซึม ได้เร็วกว่าในรูป D-isomer
กรดอะมิโนชนิดต่างๆ ถูกดูดซึมเข้ามาในเซลล์โดยอาศัยตัวพาบนผนังบรัชบอร์เดอร์และจะขนส่งออกจากเซลล์ผ่านผนังด้านล่างและด้านข้างโดยอาศัย ตัวพาของกรดอะมิโนหลายชนิด เช่นกัน
-ตัวพาบนผนังบรัชบอร์เดอร์จำแนกได้ 7 ระบบ
-ตัวพาบนผนังด้านล่างและด้านข้างของเซลล์ดูดซึม
มี 5 ระบบ
การดูดซึมโมเลกุลโปรตีน
การดูดซึมโมเลกุลโปรตีนในเด็กแรกเกิด 2-3 สัปดาห์หลังคลอด ลำไส้เล็กสามารถดูดซึมโมเลกุลโปรตีน
ได้ เนื่องจากกระบวนการย่อยโปรตีนด้วยเอนไซม์จากกระเพาะอาหาร ตับอ่อน และลำไส้เล็กทำงานได้น้อยมาก
โดยปกติแล้วการดูดซึมโปรตีนที่เป็นแอนติเจนโดยเฉพาะโปรตีนจากแบคทีเรียและไวรัสจะเกิดขึ้นในบริเวณ M cell ซึ่งเป็นเซลล์เยื่อบุพิเศษชนิดหนึ่งของลำไส้ โดยเซลล์เอ็มปกคลุมอยู่เหนือกลุ่มเซลล์เม็ดเลือดขาวบริเวณ peyers patch
เซลล์เอ็มจะดูดซึมเอาแอนติเจนเข้ามาโดยวิธีเอนโดไซโทซิสจะไปกระตุ้นเซลล์ลิมโฟบลาสต์ให้เคลื่อน
ที่มาที่ชั้นเยื่อเมือกของลำไส้ ลิมโฟบลาสต์สามารถหลั่ง IgA เมื่อร่างกายได้รับแอนติเจนชนิดเดิมเข้ามาใหม่ เป็นกลไกของร่างกายที่จะป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
ความสามารถในการดูดซึมโมเลกุลโปรตีนจะลดลงตามอายุ
เรียกว่า การหยุดยั้งการดูดซึมโมเลกุลโปรตีน
สำหรับกรดอะมิโนที่ดูดซึมผ่านเซลล์จะเข้าสู่ตับ
- ถูกนำไปใช้ในกระบวนการสร้างและสลายสารต่างๆ เช่น
นำไปสร้างโปรตีนและเอนไซม์
- นำไปสร้างโปรตีนที่ใช้ภายนอกเซลล์ตับโดยจะมีการหลั่งเข้า
ไปในกระแสเลือด เช่น อัลบูมิน และโกลบูลิน เป็นต้น
- นำไปสร้างโปรตีนเพื่อการซ่อมแซมหรือเพื่อการทำงานของเซลล์
- นำไปสร้างฮอร์โมนต่างๆ เพื่อการควบคุมการทำงานของ
เนื้อเยื่อต่างๆ ภายในร่างกาย
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น